Xe ô tô đến của Hàn Quốc có chất lượng tốt hơn hẳn so với xe ô tô của Nhật Bản

Theo xếp hạng vừa được hãng dịch vụ thông tin và marketing - J.D. Power công bố, xe Hàn Quốc có chất lượng cao hơn hẳn so với các đối hãng đối thủ đến từ Nhật.

Nghiên cứu chất lượng ban đầu (Initial Quality Study) của họ theo dõi các vấn đề mà người mua gặp phải trong 90 ngày đầu tiên sử dụng xe. Theo đó, Kia xếp thứ 2 về chất lượng năm nay, sau Porsche. Còn Hyundai đứng thứ 4, sau Jaguar. Porsche và Jaguar đều là những thương hiệu xa xỉ.

Với ngành công nghiệp ôtô Hàn, đây đúng là tin vui. Nhưng việc này hoàn toàn không gây ngạc nhiên cho đối thủ hay giới chuyên môn, bởi họ đã theo sát từng bước phát triển của hai thương hiệu này trong một thập kỷ qua. Chiến lược Hyundai và Kia sử dụng để vượt qua các hãng xe Nhật Bản (như Toyota) và Đức (như Mercedes-Benz) đã được chứng minh không chỉ đúng trọng tâm, có tính toán và hiệu quả, mà còn rất dễ quan sát từ bên ngoài.

 

Hyndai và Kia đã được đánh giá có chất lượng tốt hơn xe Nhật.

Có 3 nguyên nhân giúp Hyundai và Kia xếp trên người hàng xóm Nhật Bản năm nay. Đầu tiên là sự cam kết về chất lượng. Hyundai - hiện điều hành hai công ty con đều là thương hiệu Hàn Quốc – đã nhận ra rằng chất lượng của họ thực sự tồi tệ và chỉ có cách cải tiến thì mới có cơ may thành công ở thị trường Mỹ. Năm 1998, Hyundai đã ban hành một chính sách lâu dài nhằm đưa chất lượng trở thành tiêu chí hàng đầu.

Trước khi tung ra mẫu xe mui kín Sonata cỡ trung - đối thủ của những tên tuổi đình đám như Toyota Camry và Ford Fusion, các kỹ sư Hyundai đã phải “tháo ra lắp lại cho đến khi họ an tâm rằng không còn bất kỳ một vấn đề hay lỗi kỹ thuật tiềm tàng nào nữa”.

Mẫu xe ô tô nhỏ Hyundai Excel, nhập khẩu từ Hàn Quốc và đang bán với mức giá 10.000 USD, đã  khiến hãng này bị gán mắc chuyên sản xuất ô rẻ tiền và độ bền kém vào những năm 1990. Những vụ thu hồi xe, khiếu nại và đánh giá thấp từ người tiêu dùng đã khiến Hyundai phải đưa ra gói bảo hành 160.000 km trong vòng 10 năm vào năm 1998 - hào phóng nhất trong ngành công nghiệp ô tô.

"Các doanh nghiệp Hàn Quốc thời đó chỉ biết tập trung vào số lượng. Tình thế đã thay đổi vào những năm 90 khi nền công nghiệp Hàn Quốc chứng kiến Samsung phất lên nhờ tập trung vào chất lượng", Southerton nhận định.

Một yếu tố khác cũng quan trọng không kém là sự kiện Chung Moong-koo trở thành giám đốc điều hành của Hyundai. Chung sinh ra trong một gia đình nông dân, từng làm công việc sửa xe cho quân đội Mỹ thời trẻ và trở thành chủ tịch kiêm CEO Hyundai lẫn Kia năm 2000.

Sự phục tùng tuyệt đối của cấp dưới chính là dấu hiệu cho thấy tầm ảnh hưởng của ông trong công ty. Mọi quyết định của Chung được thực hiện một cách tức thì, cẩn thận mà không vướng phải bất kỳ thắc mắc nào.

Yếu tố cuối cùng chính là việc nhà sản xuất ý thức được rằng các sản phẩm của họ thiếu tính bắt mắt. Năm 2006, dưới áp lực từ khách hàng Mỹ rằng ôtô của hãng trông "kỳ cục", Hyundai đã tìm tới Peter Schreyer - một nhà thiết kế của Audi nổi tiếng với mẫu xe thể thao 2 cửa – Audi TT. Ngay lập tức, đánh giá từ khách hàng được cải thiện. Dưới sự hướng dẫn của ông, Kia Soul và các dòng xe khác đã được ra đời. Hồi đầu tháng 6, Hyundai đã tuyển dụng Luc Donckerwolke, một nhà thiết kế khác của Audi để thay thế Schreyer khi ông này sẽ về hưu trong 2 năm nữa.

 
Theo VnExpress.
Bài viết cùng chuyên mục
Chơi xe FERRARI cổ lãi hơn đầu tư chứng khoán

Gía của một chiếc siêu xe cổ của nhà sản xuất Italy đã tăng gần gấp 3 lần trong hơn một thập kỷ qua.

Xe tự lái khiến người tiêu dùng cảm thấy không an toàn

Trong cuộc khảo sát của Hiệp hội ôtô Mỹ (AAA), có đến 73% người lái cho biết họ không tin tưởng và cảm thấy sợ hãi...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Mortgage Loan - Vay tín chấp

  Là hình thức cho vay không cần tài sản đảm bảo, dựa hoàn toàn vào uy tín của cá nhân và công ty đang công tác để phục vụ cho các mục đích cá nhân, có thể là một khoản chi phí...
 • Equity Turnover - Vòng quay vốn chủ sở hữu

  Là chỉ số đo lường mối quan hệ giữa doanh thu thuần và vốn chủ sở hữu bình quân của doanh nghệp; cho biết 1 đồng vốn chủ sở hữu tạo ra được bao nhiêu đồng doanh thu.  Chỉ số này...
 • MBA - Thạc sĩ Quản trị kinh doanh

  Thạc sĩ quản trị kinh doanh (tiếng Anh: Master of Business Administration - MBA) là bằng thạc sĩ chuyên ngành quản trị kinh doanh
 • Fiscal Policy - Chính sách tài khoá

  Là chính sách thông qua chế độ thuế và đầu tư công cộng để tác động tới nền kinh tế. Chính sách tài khóa cùng với chính sách tiền tệ là các chính sách kinh tế vĩ mô quan trọng,...
 • Liquidity - Tính thanh khoản

  Là khả năng có thể nhanh chóng mua hoặc bán hàng hoá mà không bị ảnh hưởng của yếu tố giá cả. Và khoảng thời gian để mua và bán hàng hoá thường là ngắn hạn.  
Len dau trang