Warren Buffett sống trong ngôi nhà giá trị bằng 0.001% tài sản

[TheBusinessVietNamBuffett đã không quên rằng ngôi nhà là không gian để sống, thay vì là một khoản đầu cơ chờ giá lên. Nếu trộn lẫn hai quan điểm này, điều không tốt có thể xảy ra.

Theo xếp hạng của Forbes, nhà đầu tư 87 tuổi Warren Buffett đứng thứ ba trong danh sách các tỷ phú giàu nhất thế giới năm 2017 (sau Jeff Bezos và Bill Gates). Mới đây nhất, Jeff Bezos đã vượt mốc tài sản 100 triệu USD và trở thành tỉ phú giàu có nhất trong lịch sử. 

 


Một ngôi nhà vừa phải với nhiều người dân Mỹ nhưng lại quá khiêm tốn, chiếm chưa đầy 1/100.000 tổng tài sản của tỷ phú Buffett (Ảnh: TTVN)

Cuộc sống giản dị của tỷ phú Buffett


Đa số những người giàu có thường sống trong những biệt thự xa hoa, đủ tiện nghi và hay thay đổi nơi ở. Tuy nhiên, Buffett không như vậy. Hơn 60 năm qua, người đàn ông này sống trong một ngôi nhà ở ngoại ô thành phố Omaha (bang Nebraska, Mỹ), thứ được ông khẳng định là món đầu tư hiệu quả thứ ba sau hai chiếc nhẫn cưới dành cho những người vợ Astrid và Menk.

Ngôi nhà rộng 610 mét vuông mà gia đình nhà Buffett sống suốt 60 năm qua nằm tại một vùng ngoại ô Omaha, Nebraska yên tĩnh. Vị tỉ phú mua ngôi nhà này với giá 31.500 USD vào năm 1958 (tương đương 250.000 USD thời nay), hiện giờ đã đáng giá 625.619 USD trên thị trường. Đây là một ngôi nhà vừa phải với nhiều người dân Mỹ nhưng lại quá khiêm tốn, chiếm chưa đầy 1/100.000 tổng tài sản của Buffett.

Ông hiểu rất rõ: "Khi bắt đầu quyết định tầm quan trọng của việc mua một ngôi nhà, đó có thể là quyết định quan trọng nhất mà nhiều hộ gia đình sẽ thực hiện trong cả cuộc đời." Ông cũng nói các hộ gia đình nên mua một ngôi nhà, không phải là một ngôi nhà mơ ước mà là một ngôi nhà mà họ có đủ khả năng tài chính có thể để chi trả. Vì ngôi nhà là công cụ hữu hiệu chống lại sự giảm giá của đồng tiền, và bạn nên đặc biệt mua nó khi giá nhà rẻ, và lãi suất cho vay cũng rẻ.

Căn nhà này có 2 tầng, 5 phòng ngủ và 2,5 phòng tắm. Bên ngoài ngôi nhà gồm có cổng rào và gắn camera theo dõi. Buffett chia sẻ ông cảm thấy hạnh phúc khi sống ở ngôi nhà này: ấm áp vào mùa đông, mát mẻ vào ngày hè - điều này là quá tiện ích cho tôi. "Tôi sẽ chuyển nếu tôi nghĩ mình thấy hạnh phúc hơn ở nơi khác", Buffett nói.

Buffett đã không quên rằng ngôi nhà là không gian để sống, thay vì là một khoản đầu cơ chờ giá lên. Nếu trộn lẫn hai quan điểm này, điều không tốt có thể xảy ra.

Căn nhà được Warren Buffett giữ nguyên trạng bởi đây không phải là một vụ đầu tư tài chính, giá trị vật chất của ngôi nhà không phải là mục đích của ông. Warren chỉ cần một ngôi nhà ông có đủ khả năng chi trả , và điều này được ông cho là một trong số những vụ đầu tư tuyệt vời nhất ông từng làm đơn giản bởi vì " Tôi và gia đình mình đã sống 52 năm ở đây với những kỷ niệm tuyệt vời và vẫn sẽ tiếp tục như thế".

Đầu tư cũng giống như chơi bóng chày

Nhà đầu tư 87 tuổi Warren Buffett đã thực hiện phép so sánh vui phép đầu tư mang lại thành công cho ông cũng giống như chơi môn thể thao bóng chày, một thú vui phổ biến.

"Nếu bạn đợi cho đường bóng bay đến vị trí tuyệt vời mà mình đang đứng, vung chày ra và trúng bóng. Bạn đạt được 400 điểm. Nếu đường bóng bay đến ở góc thấp hơn nhưng bạn vẫn chọn đánh, số điểm là 235", Buffett giải thích.

Bài học rút ra cho các nhà đầu tư ở đây là họ không cần phải đánh trúng mọi đường bóng bay qua mình."Mẹo để đạt được hiệu quả trong đầu tư là hãy ngồi nguyên một chỗ và nhìn từng đường bóng, từng đường bóng bay qua và chờ đợi cho đến khi một trong số đó bay đến vị trí tuyệt vời của mình. Và nếu mọi người kêu ầm lên, "Đánh đi! Đánh bung nó đi!", hãy mặc kệ họ."

 


Huyền thoại đầu tư Warren Buffett ưa thích kinh doanh giống như thú vui thể thao Bóng chày (Ảnh nguồn: BI)


Cũng như một cầu thủ tuyệt vời chỉ đạt điểm tối đa ở vị trí tốt nhất của họ, Buffett cũng quyết định chỉ đầu tư vào các công ty nằm trong "vòng tròn năng lực" của ông. (Vòng tròn năng lực là khái niệm được Buffett đưa ra trong thư gửi cổ đông năm 1996, chỉ nhóm công ty mà bạn hiểu biết cặn kẽ về: nền tảng của công ty, và ngành nghề kinh doanh mà công ty đang thực hiện.)

"Bạn không cần phải là chuyên gia về mọi công ty, hoặc thậm chí là nhiều công ty." Ông nói. "Bạn chỉ cần đánh giá được những công ty nằm trong vòng tròn năng lực của bạn. Quy mô vòng tròn đó không quan trọng gì cả, ít nhiều đều được, bạn chỉ cần biết về giới hạn của nó. Điều đó mới là quan trọng."

Sau khi làm điều đó rồi, hãy mua và giữ.

 

Nguồn: TTVN / Business Insider

Bài viết cùng chuyên mục
Việt Nam sắp có thêm tỷ phú USD

Với khối tài sản đạt gần 22.779 tỷ đồng, ông Trần Đình Long liệu sẽ trở thành tỷ phú USD tiếp theo của Việt Nam?

Nhân vật đánh bại Apple ở Trung Quốc!

Duan Yongping tin rằng CEO Apple Tim Cook không biết ông là ai khi họ lần đầu tiên gặp mặt cách đây vài năm. Nhưng...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • FDI - Đầu tư trực tiếp nước ngoài

  Tên đầy đủ là Foreign Direct Investment, là hình thức đầu tư dài hạn của cá nhân hay công ty nước này vào nước khác bằng cách thiết lập cơ sở sản xuất, kinh doanh. Cá nhân hay...
 • Current Assets - Tài sản lưu động

  Là tài sản dự kiến được sử dụng trong thời gian ngắn (thuờng là 1 năm), bao gồm: tiền, tương đương tiền, tài khoản phải thu, kho, phần của các tài khoản trả trước đó sẽ được sử...
 • Market Capitalization – Thị giá vốn.

  Giá trị của một công ty được xác định bởi giá thị trường đối với các cổ phiếu thường đã phát hành còn lại.
 • Accounts Receivable – Khoản thu.

  Khoản doanh nghiệp được nhận từ khách hàng cho hàng hóa bán ra hoặc dịch vụ cung cấp.
 • Oil Spot Market – Thị trường dầu giao ngay.

  Các vụ giao dịch hàng ngày đối với dầu thô hoặc các sản phẩm đã tinh lọc bởi các thương nhân trên khắp thế giới, cam kết khối lượng chuyển giao với giá cụ thể.
Len dau trang