Venezuela - Nổi loạn và hỏa hoạn tại trạm cảnh sát, 68 người chết

Chiều thứ 4 28/3/2018, tại một nhà tù thuộc bang Carabobo của Venezuela đã xảy ra cuộc bạo loạn và hỏa hoạn, làm ít nhất 68 người chết, trong đó có 2 phụ nữ.

Đám cháy kinh hoàng

Theo TIME, vào thứ 4 ngày 28/3/2018, một vụ cháy lớn tại một nhà tù của trạm cảnh sát ở Venezuela đã nổ ra bởi các tù nhân đốt nệm nhằm cố gắng vượt ngục. Nhiều người được cho là đã chết do ngộp khói trong vụ cháy.
 
Bên ngoài nhà tù, cảnh sát đã dùng hơi cay để giải tán đám đông thân nhân khi họ đang cố gắng chen vào xem với hi vọng người thân của họ trong tù còn sống. Một vụ xô xát bạo loạn nổ ra giữa một nhóm phụ nữ đòi hỏi thông tin và các nhân viên cảnh sát đang đứng phong tỏa nhà tù.
 
Thi thể nạn nhân được đặt trên cán và lần lượt đưa ra từ cửa nhà tù. Khi nhìn thấy cảnh này, thân nhân của các tù nhân đứng không vững, khóc nức nở và bám dựa vào nhau, cùng quỳ xuống cầu nguyện. Có nhiều người đã ngất xỉu vì nỗi đau quá lớn.

 

 Venezuela, bạo loạn ở Venezuela, nhà tù ở Venezuela
Người nhà nạn nhân gào khóc thảm thiết, xông vào nhà tù trong cuộc bạo loạn. (Ảnh: NYTimes)

 

Các nhà chức trách của nước này đã không cung cấp số người chết cho đến cuối buổi tối. Tổng cộng là 68 người chết. Gần như tất cả nạn nhân đều là tù nhân, trong đó có 2 người phụ nữ kém may mắn ghé qua đêm thăm người thân cũng ra đi.
 
Jesus Santander, một quan chức nhà nước, đã xác nhận với BBC rằng đám cháy đã được dập tắt, và trong đó có 1 viên cảnh sát bị bắn vào chân nhưng đã ở trong tình trạng ổn định, không nguy hiểm tới tính mạng. Ông còn hứa sẽ hỗ trợ toàn diện cho các gia đình nạn nhân.


Đây hẳn là một trong những thảm họa trong nhà tù tồi tệ nhất của Venezuela. Các gia đình nạn nhân và các nhà hoạt động nhân quyền đang đòi hỏi những câu trả lời thích đáng từ phía chính quyền. Tarek Saab, công tố viên chính của tiểu bang Carabobo đã chỉ định 4 luật sư để điều tra vụ việc này.

Địa ngục trong nhà tù ở Venezuela

Các nhà tù ở Venezuela thường xuyên trong tình trạng quá tải và thiếu hụt nhân lực, nên tù nhân thường được dẫn tới giam tại các nhà tù của trạm cảnh sát. Theo báo cáo của tổ chức InSight Crime vào năm 2015, có tới 49.644 người đã bị giam trong nhà tù được thiết kế cho 19.000 tù nhân. Bên cạnh đó, có khoảng 33.000 người đã bị giam giữ trong các kho giữ trự tạm thời được xây dựng cho 5.000 người. Theo tổ chức Human Rights Watch, có hơn 6.000 người chết trong nhà tù của Venezuela từ năm 1999 đến 2015.
 
Trong bối cảnh hệ thống nhà tù tồi tàn, quá tải và thiếu hụt nhân lực trầm trọng cùng điều kiện sống của tù nhân vô cùng khắc nghiệt, các tổ chức phi chính phủ cảnh báo rằng tình trạng bạo loạn ở Venezuela sẽ còn tiếp diễn.

 

>> Tổng thống Venezuela quyết định thay đổi tiền tệ
>> 
Venezuela đang khủng hoảng toàn diện

Ny (Dịch từ: TIME)

Bài viết cùng chuyên mục
Các nhà khoa học khám phá ba sinh vật biển mới ở Thái Bình Dương

Trong chuyến đi mới nhất của họ đến Atacama Trench, một trong những điểm sâu nhất ở Thái Bình Dương, một nhóm các nhà...

Thuyết âm mưu phân biệt chủng tộc của Donald Trump tại Nam Phi

Chính phủ Nam Phi đã phản đối Tổng thống Donald Trump sau khi ông tweet rằng chính quyền của ông sẽ nghiên cứu “động...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Mutual Fund – Quỹ tương hỗ

  Điều hành bởi một công ty đầu tư huy động tiền từ các cổ đông để đầu tư vào trái phiếu, cổ phiếu, các quyền chọn, các hàng hóa hoặc các loại chứng khoán khác. Các quỹ này thường...
 • Prime Rate – Lãi suất ưu đãi.

  Lãi suất cơ bản mà các ngân hàng thương mại áp dụng cho một loạt khoản cho vay lớn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như cho cá nhân.
 • National Debt - Nợ công

  Là tổng giá trị các khoản tiền mà chính phủ thuộc mọi cấp từ trung ương đến địa phương đi vay nhằm tài trợ cho các khoản thâm hụt ngân sách, vì thế, nợ chính phủ, nói cách khác,...
 • Leveraged buyout – Sự mua lại công ty, được cấp vốn bằng nợ.

  Việc mua lại một công ty của một nhóm nhỏ các nhà đầu tư, chủ yếu được cấp vốn bằng nợ. Cuối cùng, các khoản vay của nhóm này được thanh toán bằng các quỹ phát sinh từ hoạt động...
 • Startup Ecosystem - Hệ sinh thái khởi nghiệp

  Là một cộng đồng mà chúng ta có thể chia sẻ, nhận được hỗ trợ và tạo ra giá trị để cung cấp cho xã hội. Giống như một ngôi nhà ta có thể trở về nghỉ ngơi khi cần, chia sẻ một ý...
Len dau trang