Tuyển Dụng Công Nghệ Khó Tuyển Nhân Sự do Quên Đánh Bóng Tên Tuổi

[TheBusinessVietNam] Xây dựng thương hiệu công ty là một cách tốt để nhà tuyển dụng có thể thu hút nhân tài, bên cạnh các yếu tố về lương bổng và các chính sách đãi ngộ.

Thương Hiệu Công Nghệ Khó Tuyển Dụng Nhân Tài


TopDev, một Website tuyển dụng lập trình viên, mới đây công bố kết quả khảo sát 6 tháng đầu năm 2017, trong đó cho thấy mức lương nhân sự công nghệ tăng lên nhưng nhiều người vẫn muốn nhảy việc. Song song đó, các nhà tuyển dụng cũng khó kiếm nhân tài trong bối cảnh nhu cầu về nhân sự giỏi việc ngày càng cao.

Chia sẻ thêm về việc này, ông Nguyễn Hữu Bình - CEO Applancer, đơn vị chủ quản Website tuyển dụng lập trình viên TopDev.vn cho biết hầu hết các công ty công nghệ có xu hướng cạnh tranh nhau về mặt lương bổng để tìm kiếm và mời các lập trình viên giỏi nhất đầu quân vào tổ chức của mình.

Các công ty sẵn sàng chi trả mức lương hấp dẫn, thậm chí là “phá giá" cốt chỉ để thu hút lập trình viên tài năng. Một số các công ty công nghệ sẵn lòng trả mức lương cao hơn so với thị trường và cam kết tăng tới 20% lương cho các ứng viên có 2 năm kinh nghiệm đi kèm với đó là các phúc lợi ưu đãi khác.

 


Ông Nguyễn Hữu Bình, CEO Applancer chia sẻ khó khăn của nhà tuyển dụng công nghệ


Nhưng cạnh tranh về giá không phải là con đường tốt nhất. Nhiều nhà tuyển dụng thường không quan tâm tới Employer Branding - tức làm thương hiệu cho công ty họ.

“Hãy tưởng tượng nó như một trò chơi câu cá vậy, bạn phải thả thính để thu hút sự chú ý của đàn cá, và sau đó mới thả mồi có móc câu xuống đám thính. Employer Branding chính là việc thả thính, gây sự chú ý, còn việc bạn đăng tuyển chính là hành động thả mồi câu xuống, Employer Branding sẽ giúp cho việc đăng tuyển của bạn đạt hiệu quả”, ông Bình nói.

Nhiều công ty cho rằng thu nhập quan trọng nhất nhưng nhiều ứng viên thường chọn công việc hợp với chuyên môn và sở trường của mình, sau đó đến việc có thể học hỏi hoặc nhận được sự giúp đỡ của chuyên gia từ công ty đó, và cuối cùng mới cân nhắc mức lương và đãi ngộ.

Đối với lập trình viên, lương và đãi ngộ là một trong các yếu tố quan trọng nhưng chưa phải là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng tới quyết định đầu quân vào một công ty. Để có thể thu hút được ứng viên, cần tạo niềm tin cho ứng viên, ngay cả khi họ chưa có ý định nghỉ việc...

 


Những điều nhân sự công nghệ cần từ công ty tuyển dụng (trích khảo sát của TopDev).


“Để tuyển được ứng viên tài năng nhà tuyển dụng cần thực hiện một chiến lược tuyển dụng dài hạn, để khi nhân viên muốn nhảy việc, thì công ty bạn chính là nơi họ nghĩ đến đầu tiên. Đảm bảo được nguồn nhân sự, bạn sẽ vẫn phải tốn chi phí nhất định, nhưng rõ ràng nó sẽ phát huy hiệu quả hơn là đợi thiếu người rồi mới vội vàng đăng tuyển”, ông Bình phân tích.

CEO Applancer cho rằng hiện nay vấn đề nhân sự trong ngành lập trình vẫn còn tồn tại bất cập khi mà lập trình viên chưa có nhiều thông tin về công nghệ, sản phẩm, văn hóa của doanh nghiệp, trong khi đó doanh nghiệp thì khi thiếu người mới đăng tuyển và than trời vì thiếu nhân lực, còn sinh viên ra trường thiếu việc làm.

Sai lầm lớn nhất khiến nhà tuyển dụng không tìm được ứng viên tài năng, cốt lõi nằm ở khâu xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng, tức Employer Branding - ông Bình nói.

 

Ảnh và Nguồn: ICTNews

Bài viết cùng chuyên mục
Quy tắc mà mỗi nhân viên Apple được dạy vào ngày đầu tiên đi làm

Những quy tắc có vẻ ngắn gọn và đơn giản này đã tổng hòa được những mối quan hệ trong một tổ chức: cán bộ quản lý –...

Nhân viên rời khỏi Google sau 13 năm gắn bó

Tuy Google là nhà tiên phong trong nhiều lĩnh vực công nghệ hiện đại, Steve Yegge thấy rằng công ty không còn là nơi...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Accounts Payable – Nợ phải trả.

  Khoản nợ của một doanh nghiệp cần phải thanh toán sớm, thường là trong vòng 1 năm.
 • Charter Capital - Vốn điều lệ

  Là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào điều lệ công ty. Tài sản góp vốn có thể là tiền Việt Nam, ngoại tệ tự do...
 • Mutual Fund – Quỹ tương hỗ

  Điều hành bởi một công ty đầu tư huy động tiền từ các cổ đông để đầu tư vào trái phiếu, cổ phiếu, các quyền chọn, các hàng hóa hoặc các loại chứng khoán khác. Các quỹ này thường...
 • Credit - Tín dụng

  còn gọi là cho vay, là việc một bên (bên cho vay) cung cấp nguồn tài chính cho đối tượng khác (bên đi vay) trong đó bên đi vay sẽ hoàn trả tài chính cho bên cho vay trong một...
 • Share - Cổ phiếu

  Là giấy chứng nhận số tiền nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành. Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành hoặc bút toán ghi sổ xác nhận quyền sở hữu một hoặc một...
Len dau trang