Thị trường bất động sản thay đổi mạnh sau vụ cháy Carina

Thị trường nhà đất bắt đầu chuyển hướng sau vụ cháy chung cư Carina làm 13 người chết vào ngày 23/3 vừa qua.

Những mối lo ngại từ chung cư cao cấp

Chung cư cao cấp là một trong những xu hướng nhà đất đang nóng và phát triển nhanh đến chóng mặt trong những năm vừa qua với hàng loạt các dự án đầu tư lớn nhỏ trên thị trường bất động sản. Người dân sinh sống trong các chung cư cao cấp đa phần là những người có mức thu nhập khá giả trở lên. Sau vụ cháy chung cư Carina, nhiều người trở nên lo ngại về sự an toàn khi quyết định dọn về chung cư cao cấp.
 

thị trường, thị trường nhà đất, thị trường bất động sản

Cháy chung cư cao cấp Carina quận 8 làm 13 người thiệt mạng. Nguồn: Vietnamnet


Sự an toàn về phương pháp phòng chống cháy nổ tại chung cư là mối lo ngại hàng đầu. Sống tại các tòa nhà cao tầng, khi xảy ra sự cố về cháy nổ, khả năng thiệt mạng nhiều người là vô cùng lớn nếu không phát hiện kịp thời. Ngoài để bình chữa cháy tại các khu vực hành lang, xây dựng lối thoát hiểm thì hệ thống báo khói, hệ thống xịt nước hoạt động là một điều hết sức quan trọng. Cư dân sống tại Carina từng phản ánh về việc hệ thống báo cháy của chung cư gặp vấn đề, nhưng ban quản lý không tìm được cách khắc phục sớm và xảy ra những hậu quả đáng tiếc. Theo ông Nguyễn Văn Bằng, phó giám đốc Sở cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP.HCM, hiện thành phố có 7 chung cư chưa đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy. Nếu ban quản lý của những tòa nhà chung cư phớt lờ, thì sẽ còn có nhiều trường hợp thương tâm như Carina xảy ra nữa không chừng.

Sự chuyển hướng của khách hàng

Tâm lý khách hàng thay đổi sẽ dẫn đến sự thay đổi về quyết định mua hàng. Nhiều người có ý định mua chung cư nay cũng đã chững lại và suy nghĩ đến quyết định để dành thêm một số tiền để tự xây dựng nhà an toàn hơn. Giá nhà đất có thể leo thang cao điểm. Những người đã cọc tiền để mua chung cư có thể sẽ trở nên khó tính hơn với chủ đầu tư về mặt phòng chống cháy nổ và các vấn đề khác. Thị trường bất động sản thời gian gần đây trở nên vô cùng khó khăn khi các dự án về chung cư còn khá nhiều và đang dang dở đợi khách hàng dọn về. Có thể các nhà đầu tư sẽ phải bỏ thêm một số tiền quảng cáo về an toàn chung cư, lối thoát hiểm, an toàn về chất lượng kết cấu, thang máy,… bên cạnh các quảng cáo về phòng ốc trang trí đẹp đẽ như trước. 

 

thị trường, thị trường bất động sản, thị trường nhà đất

Sơ đồ hệ thống báo cháy chuyên dụng cần có. Nguồn:moitruongbinhbinhtan


Tuy nhiên, sự khó khăn này có thể sẽ chỉ trong vài tháng, đối với các dự án khánh thành 1-2 năm sau thì thị trường nhà đất cũng không bị tác động gì nhiều khi người dần dần ổn định tâm lý và quên lãng tin này. Sau khi sự cố đáng tiếc xảy ra tại Carina, ban lãnh đạo của Sở cảnh sát phòng cháy chữa cháy đang ráo riết đẩy mạnh công tác kiểm tra. Dân sinh sống tại các khu chung cư đã tự trang bị được những kiến thức phòng chống hỏa hoạn kịp thời, tự mua thêm mặt nạ cung cấp khí, bình chữa cháy, dây thừng … để tự bảo vệ bản thân. Mong thành phố ta sẽ không còn ỷ y về “giặc lửa” mà chủ động hơn về ý thức và hành động để chung cư không còn là mối lo ngại của mọi người.
 

>>  Big C đang mở xe bán hàng di động

>>  Hầu hết cửa hàng Việt Nam tiếp cận khách hàng qua kênh trực tuyến

Trúc Chi

Bài viết cùng chuyên mục
Chuỗi rạp CGV sắp IPO trên sàn giao dịch chứng khoán Hàn Quốc

Mức giá mục tiêu của CGV Việt Nam dự kiến ở mức 102.000 won/1 cổ phiếu.

Thị trường ô tô Việt: Đặt cọc tiền tỷ vẫn chưa được nhận xe

Do nguồn cung khan hiến nên nhiều đại lý dù nhận tiền của khách hàng nhưng vẫn không thể đưa ra chính xác ngày giao xe.

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Privatization – Tư nhân hóa.

  Nói chung nghĩa là việc chuyển sở hữu công ty từ các nhà đầu tư công cộng sang các nhà đầu tư tư nhân. Tư nhân hóa thường gắn liền với tái cơ cấu kinh tế trong đó các doanh...
 • Oil Future Market – Thị trường dầu giao sau.

  Các thị trường tại New York và Luân Đôn nơi người ta cam kết mua hoặc bán dầu với giá thỏa thuận cho một thời điểm nào đó trong tương lai.
 • Market Capitalization – Thị giá vốn.

  Giá trị của một công ty được xác định bởi giá thị trường đối với các cổ phiếu thường đã phát hành còn lại.
 • Venture Capital – Vốn mạo hiểm.

  Khoản tài chính cần thiết để bắt đầu một doanh nghiệp, thông thường là các doanh nghiệp mới nhiều rủi ro. Đổi lại vốn, nhà đầu tư được sở hữu một phần doanh nghiệp này. Vốn mạo...
 • Interest Rate Range - Biên độ lãi suất

  Khi khách hàng đã kí hợp đồng tín dụng sẽ tính luôn biên độ lãi suất về thời điểm đó, biên độ lãi suất sẽ không thay đổi trong suốt thời gian vay mà chỉ lãi suất cho vay thay...
Len dau trang