Startup công ty 1 tỷ USD thay đổi cách dân thiết kế làm việc

Đối với các nghệ sỹ nghiệp dư, sử dụng phần mềm chuyên nghiệp để tạo ra các thiết kế kỹ thuật số có thể là một trải nghiệm khó chịu.

Ý tưởng khởi nghiệp từ khi mới 22 tuổi

Doanh nhân khởi nghiệp người Úc Melanie Perkins nói rằng bà đã tìm ra cơ hội kinh doanh trong khi dạy cho sinh viên cách sử dụng các chương trình như InDesign và Photoshop tại Đại học Western Australia.
 
"Tôi nhận thấy rằng học sinh của tôi phải mất rất nhiều thời gian để cảm thấy tự tin với một thiết kế cơ bản", doanh nghiệp 30 tuổi này nói với CNNMoney. "Dường như rõ ràng rằng tương lai của thiết kế sẽ đơn giản hơn nhiều."
 
Bà vẫn là một học sinh vào thời đó - dạy kèm là một cách để kiếm tiền. Và bà thấy được có rất nhiều cách để kiếm tiền. Những ý tưởng của bà đã thu được kết quả được các công ty lớn của Thung lũng Silicon ủng hộ. Hiện công ty có giá trị hơn 1 tỉ đô la.

 

thiết kế
Melanie Perkins, một trong những nữ CEO trẻ tuổi nhất tại Thung lũng Silicon (Ảnh: CNN)

 

Trở lại năm 2007, Perkins và đồng nghiệp Cliff Obrecht đã đồng sáng lập Fusion Books, một công cụ trực tuyến giúp các trường học thiết kế các niên giám. Hiện nay Fusion Books là công ty bán các cuốn niên giám lớn nhất ở Úc, đồng thời hoạt động ở New Zealand và Pháp. Nhưng đó chỉ là khởi đầu cho sự thành công của họ.
 
Bà cho biết: "Chúng tôi biết rằng công nghệ mà chúng tôi xây dựng có thể được áp dụng rộng rãi hơn." Năm 2012, họ bắt đầu một công ty khác là Canva, với mục tiêu to lớn là "trao quyền cho mọi người thiết kế bất cứ thứ gì và xuất bản ở bất cứ đâu."

Hôm nay, công cụ thiết kế trực tuyến của Canva có mặt tại 190 quốc gia, có hơn 10 triệu người dùng và có giá trị 1 tỷ USD. Theo công ty, người dùng sản phẩm của Canva đang tạo ra 13 mẫu thiết kế một giây.

Hỗ trợ từ các cựu điều hành Google

Một trong những nhà đầu tư đầu tiên của Canva là đồng sáng lập của GoogleMaps, Lars Rasmussen. Ông đưa lên ban quản lý nhà thiết kế và nhà điều hành cũ của Google là Cameron Adams.

Perkins gặp Rasmussen thông qua nhà đầu tư mạo hiểm Bill Tai, một nhà đầu tư khác của Canva mà bà gặp trong năm 2010 tại một hội nghị ở thành phố Perth, Tây Úc.​

Tháng 3 năm 2013, Canva đã huy động được 3 triệu đô la Mỹ từ các nhà đầu tư Úc và Mỹ. Dịch vụ được ra mắt vào tháng Tám trong năm. Tháng trước, công ty này đã tăng thêm 40 triệu đô la Mỹ, đẩy giá trị của Canva lên tới hơn 1 tỉ đô la.

Canva điều hành các dịch vụ khác bao gồm thị trường cho phép các nhà thiết kế đồ hoạ chuyên nghiệp đóng góp layout và kiếm nhuận bút cho thiết kế của họ, cùng dịch vụ in và giao hàng. Công ty có cả văn phòng tại Úc và Philippines.

Sứ mệnh của Canva vẫn giữ nguyên kể từ những ngày đầu. Mục tiêu cuối cùng, Perkins cho biết, là để cho phép cộng đồng mà Canva tạo ra để dễ dàng truyền đạt ý tưởng của họ thông qua thiết kế.

Bà nói: "Hiện nay có trên 3,2 tỷ người dùng internet, và chúng tôi nghĩ rằng hầu như mọi người đều có nhu cầu tạo ra những thiết kế tuyệt vời. "Chúng tôi muốn cung cấp cho tất cả mọi người nguồn lục mà không gặp khó khăn với các công cụ thiết kế phức tạp."

>> Hồi kết cho startup công nghệ Internet Phần 1
>>
 Hồi kết cho startup công nghệ Internet Phần 2

Nguồn dịch: CNN

Bài viết cùng chuyên mục
Bỏ học ở Mỹ tới Hồng Kông lập Startup cho thuê điện thoại

Ở tuổi 25, chàng trai người Hong Kong Terence Kwok đang điều hành một trong những công ty khởi nghiệp lớn nhất thị...

Làm giàu ở nông thôn không khó – Phần 1

Bạn có thể quyết định “mức độ giàu có” của mình bằng những thói quen hằng ngày như đọc sách, lối tư duy đúng đắn, học...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Liquidity - Tính thanh khoản

  Là khả năng có thể nhanh chóng mua hoặc bán hàng hoá mà không bị ảnh hưởng của yếu tố giá cả. Và khoảng thời gian để mua và bán hàng hoá thường là ngắn hạn.  
 • MBA - Thạc sĩ Quản trị kinh doanh

  Thạc sĩ quản trị kinh doanh (tiếng Anh: Master of Business Administration - MBA) là bằng thạc sĩ chuyên ngành quản trị kinh doanh
 • Antitrust Laws – Luật chống độc quyền.

  Luật bảo vệ cạnh tranh bằng cách không cho phép các thông lệ độc quyền hoặc chống cạnh tranh.
 • Oil Spot Market – Thị trường dầu giao ngay.

  Các vụ giao dịch hàng ngày đối với dầu thô hoặc các sản phẩm đã tinh lọc bởi các thương nhân trên khắp thế giới, cam kết khối lượng chuyển giao với giá cụ thể.
 • Startup Ecosystem - Hệ sinh thái khởi nghiệp

  Là một cộng đồng mà chúng ta có thể chia sẻ, nhận được hỗ trợ và tạo ra giá trị để cung cấp cho xã hội. Giống như một ngôi nhà ta có thể trở về nghỉ ngơi khi cần, chia sẻ một ý...
Len dau trang