Sếp và đồng nghiệp chẳng ai là hoàn hảo

Chuyện công sở: sếp và đồng nghiệp không phải là ác mộng, chẳng qua là chẳng có ai hoàn hảo cả.

Phải đối diện với sự thật rằng những người sếp bị coi là "xấu", thích chỉ trích, hay mắng chửi, thường lạm quyền, luôn đổ lỗi, không có tâm, quen vô ơn, nghiện sai bảo sẽ không mất đi, họ vẫn ngồi chễm chệ đâu đó trong thị trường lao động. Dù nhân viên có nghỉ việc để đến nơi khác, với mong muốn mọi thứ tốt đẹp hơn, đôi khi cũng không thoát khỏi cảnh tránh vỏ dưa rồi lại gặp vỏ dừa…


"Trong mỗi người đều tồn tại một con quỷ", đừng để những kẻ hắc ám góp tay nuôi dưỡng con quỷ bên trong mỗi chúng ta bằng luồng suy nghĩ tiêu cực, mà hãy bỏ đói nó bằng cách tự nhìn vào chính bản thân mình, tìm ra những điều tốt đẹp đang hiện diện hàng ngày. 

Những vị sếp kì diệu là

- LỬA – Hay la nhưng sẵn sàng bảo vệ nhân viên. Có những người sếp không giỏi ngọt ngào, lúc nào cũng la nhưng cái tâm thì "lành". La vì muốn nhân viên tốt hơn, la nhưng không xúc phạm, la nhưng biết bảo vệ nhân viên trước những tình huống khó khăn trong công việc và cuộc sống. 

- BĂNG - Lạnh lùng nhưng công tâm. Ngược lại với sếp hay la, có những sếp lúc nào cũng nghiêm nghị lạnh lùng như một tảng băng, ít khi nào lên tiếng. Nhưng đằng sau tảng băng ấy lại là trái tim ấm áp, luôn nhớ những sự kiện đặc biệt của nhân viên để quan tâm, nhớ rõ ai đã làm gì để ghi nhận công bằng, luôn cân bằng giữa cái tình – cái lý, cái đúng và cái đáng để đối xử với nhân viên

- NƯỚC – Lúc nào cũng "tưng tửng" nhưng làm việc thì như… siêu nhân. Có những người sếp, khi nhìn vào không ai biết là sếp, có khi đi chung với trợ lý còn bị tưởng nhầm là đàn em của nhân viên. Nhưng khi vào làm việc, sếp, từ phong thái, biểu cảm gương mặt, cho đến cách ứng xử, làm việc cũng như hai con người khác nhau. Sếp bỗng chốc giống như một đứa bạn, lúc thì như một người hùng.

- ĐẤT – Sếp khiêm tốn, tận tâm như một người thầy. Nhiều sếp không tự xem mình là bầu trời, mà là mặt đất bằng phẳng để dẫn lối nhân viên, luôn nhắn nhủ với nhân viên của mình rằng bản thân sếp có thể không phải là người tài giỏi nhất, nhưng sếp sẽ truyền đạt lại cho các em tất cả những gì sếp biết.

sếp
Sếp không phải là người hoàn hảo (Ảnh: CareerBuilder)


Chưa biết năng lực của sếp như thế nào, nhưng ai được làm việc cùng sếp cũng tiến bộ; và sếp cũng tiến bộ hằng ngày vì sẵn lòng học hỏi từ nhân viên và tìm kiếm điều mới để truyền đạt lại. Có khi thời gian sau đó, nhân viên đã đi xa khỏi con đường của sếp, nhưng vẫn ghé lại hỏi thăm những lời chỉ bảo tận tâm từ một người thầy thầm lặng.

Những đồng nghiệp vô cùng đáng yêu là

- KIM – Lạnh lùng kiêu sa nhưng chân thành. Có những người đồng nghiệp ngày đầu tiên gặp mặt sẽ khiến người khác nghĩ rằng không thể nào chơi chung được. Nhưng rồi tự lúc nào lại thành bạn thân, họ tuy lạnh lùng, nhưng họ sẵn lòng giúp đỡ mọi người; họ có vẻ "nguy hiểm" nhưng lại chẳng bao giờ nói xấu về ai.

- BÓNG ĐÊM – Chẳng bao giờ gặp may nhưng vẫn thích giúp người khác. Họ sẵn sàng chấp nhận sai để học hỏi trong công việc của họ, nhưng luôn hoàn thành tốt công việc của nhóm để không ảnh hưởng người xung quanh, sẵn sàng quên thân mình để giúp đỡ mọi người, là chỗ dựa vững chắc cho anh/chị/em đồng nghiệp, là nguồn vui bất tận cho mọi người vì những lỗi lầm đáng yêu đến mức kỳ lạ.

- GIÓ – Hay thở dài nhưng tràn đầy trách nhiệm. Mở miệng ra là than, chưa làm gì đã sợ, nhắc tới là lo lắng; ấy thế mà khi những người nhân viên này bắt tay vào làm việc, họ với cả nhiệt huyết, với tất cả kỹ năng và sự chỉnh chu nhất có thể. Họ không bao giờ ngừng than, nhưng họ cũng không bao giờ ngừng tay làm việc. Đôi lúc những lo lắng của họ là giá trị tích cực cho sự quản lý rủi ro của những dự án. 

- MỘC – "Chậm như rùa, nhanh như tên lửa". Đi chậm, ăn cũng chậm, cười cũng chậm, nói cũng chậm, phản ứng cũng chậm nhiều hơn cả những khoảnh khắc ‘slow-motion’ trong phim cô dâu 8 tuổi cộng lại là những từ để mô tả người đồng nghiệp này. Thế nhưng não họ hoạt động rất nhanh, tiếp cận vấn đề một cách chuẩn xác; năng lượng làm việc luôn ổn định và đúng hạn.

 

sếp
Nhân viên hoà thuận sẽ tạo nên một tập thể vững mạnh (Ảnh: Vietsea)

 

 
Có câu nói "Tôi thay đổi trước, rồi mọi việc sẽ thay đổi". Tôi là ai, bắt đầu từ chính tôi, là sếp tôi, là đồng nghiệp tôi và mọi người xung quanh tôi, cùng nhau thay đổi. Không cần quá lớn lao, không cần quá vĩ đại, chỉ một chút thôi trong thái độ và cách nhìn nhận vấn đề tích cực hơn. Những ngày bên nhau sẽ ý nghĩa hơn, cho dù dài hay ngắn...

>> 3 tuyệt chiêu giúp khẳng định giá trị của bản thân nơi công sở
>> Nhân viên rời khỏi Google sau 13 năm gắn bó

 

Nguồn: Trí thức trẻ

Bài viết cùng chuyên mục
Niềm tin về kinh doanh của người thành công

Những người thành công không chỉ hành động khác với mọi người quanh họ mà ngay cả trong suy nghĩ, niềm tin cũng có...

4 cách mà Pepsico thu hút nhân tài

Indra Nooyi CEO xuất sắc của Pepsico chia sẻ một trong những bí quyết dẫn đến thành công đến từ việc tạo ra môi...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Prime Rate – Lãi suất ưu đãi.

  Lãi suất cơ bản mà các ngân hàng thương mại áp dụng cho một loạt khoản cho vay lớn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như cho cá nhân.
 • Legal Status - Tư cách pháp nhân

  Thuật ngữ pháp nhân (dùng cho tổ chức) dùng để phân biệt với thể nhân (dùng cho con người). Theo luật pháp Việt Nam, một doanh nghiệp, tổ chức được coi là có tư cách pháp nhân...
 • Ovesubscribed – Đặt mua vượt mức.

  Thuật ngữ áp dụng trong việc phát hành công khai cổ phiếu, khi đơn đặt mua vượt quá số lượng cổ phiếu rao bán cho công chúng.
 • National Debt - Nợ công

  Là tổng giá trị các khoản tiền mà chính phủ thuộc mọi cấp từ trung ương đến địa phương đi vay nhằm tài trợ cho các khoản thâm hụt ngân sách, vì thế, nợ chính phủ, nói cách khác,...
 • Treasury Bonds - Tín phiếu kho bạc

  Là loại giấy nợ do chính phủ phát hành có kỳ hạn dưới một năm để bù đắp thiếu hụt tạm thời của Ngân sách Nhà nước và là một công cụ trong những công cụ quan trọng để Ngân hàng...
Len dau trang