Rời công ty nước ngoài, 9x khởi nghiệp startup đỗ xe

[TheBusinessVietNam] Từ bỏ cơ hội thăng tiến tại công ty dầu khí nước ngoài, Lê Thế Anh cùng bạn bè xây dựng ứng dụng giải quyết vấn nạn giao thông.

Ezpark giải quyết vấn nạn xe cộ thành phố


Tốt nghiệp tại Đại học Khoa học Tự nhiên chuyên ngành địa chất, Thế Anh làm việc tại một công ty dịch vụ dầu khí nổi tiếng thế giới. Với chuyên môn tốt, thái độ làm việc nghiêm túc, luôn nỗ lực hoàn thành công việc, chàng trai sinh năm 1992 được đánh giá cao trong công ty. 

Tuy nhiên, anh nhận thấy, mỗi ngày công việc chưa cho phép mình phát huy hết khả năng, dường như tuổi trẻ đang bị “thiếu lửa” và chàng trai muốn đột phá.

ezPark – ứng dụng tìm kiếm và thanh toán đỗ xe qua điện thoại là bước đột phá mới của chàng trai 9x cùng bảy người bạn. Đầu năm 2017, anh quyết định bỏ lương dầu khí và cơ hội thăng tiến tại công ty nước ngoài để tạo sự nghiệp riêng với mục tiêu hướng đến giá trị cộng đồng, muốn tìm giải pháp giải quyết được hết các vấn nạn của thành phố.

 


Nhà sáng lập ứng dụng tìm kiếm bãi giữ xe Lê Thế Anh (Ảnh: VNexpress)


Trong thời gian quan sát và tìm kiếm hướng đi riêng, tình cờ một lần, anh nghe một chú tài xế than vãn về việc có ôtô mà không dám đi vì sợ kẹt xe và không có bãi đỗ. Nhiều lần như vậy, Thế Anh tự đặt câu hỏi nguyên nhân của vấn đề này và hướng giải quyết là gì?

Ý tưởng làm một ứng dụng tìm bãi đỗ xe bằng công nghệ trên điện thoại thông minh ra đời từ đó. Sau đó, anh kết nối những người bạn, người thân trong giới công nghệ và kinh doanh để cùng tạo ra sản phẩm ezPark.

ezPark sẽ là ứng dụng trên điện thoại giúp các tài xế tìm kiếm bãi xe gần nhất và nhanh chóng, đồng thời cứu hộ xe khi gặp vấn đề. Ứng dụng giúp tiết kiệm thời gian cho người tham gia giao thông và giảm tải tình trạng kẹt xe trong khu trung tâm.

 


Ứng dụng ezPark có giao diện thân thiện, dễ sử dụng. (Ảnh nguồn: Ezparknl)


Để ra mắt sản phẩm hoàn chỉnh, Thế Anh cùng cộng sự trải qua nhiều khó khăn từ vốn, công nghệ đến liên kết khách hàng. Nhóm mất năm tháng tạo dựng sản phẩm, thu hút nguồn đầu tư, chạy thử nghiệm. Tuy nhiên, theo anh, toàn bộ dự án sẽ không thành công nếu không thu hút được các bãi đỗ xe liên kết cùng ezPark để có đủ dữ liệu đến người dùng như chi phí mỗi lần giữ xe, khi nào bãi đó còn chỗ trống và tính năng đặt chỗ trước sẽ không được hoàn thiện.

Anh lâm vào bế tắc khi đi gõ cửa hàng trăm bãi đỗ xe nhưng họ không đồng ý liên kết cùng ezPark. Điều họ quan tâm chỉ là làm sao nhiều người tìm tới bãi đỗ xe của họ.

Cả nhóm đau đầu đi tìm hướng giải quyết, nhiều khi nản muốn bỏ cuộc nhưng anh nói rằng: “Không gì là không thể khi còn tin mình có thể”. Nó trở thành câu nằm lòng khiến chàng trai 9x quyết tâm làm đến cùng.

Sau những tháng ngày rong ruổi khắp thành phố để thuyết phục, giúp họ hiểu lợi ích mà ứng dụng mang lại, hơn 50 bãi đỗ xe đã đồng ý và dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng trưởng mạnh trong thời gian tới.

Đến tháng 11/2017, ứng dụng di động mang tên ezPark ra mắt người dùng trên cả hai hệ điều hành Android và iOS. Ứng dụng thu hút nhiều người dân, đặc biệt là những người lái xe hơi bởi giao diện thân thiện, dễ sử dụng và đánh trúng khó khăn tìm bãi xe ở khu trung tâm. Anh kỳ vọng ezPark trở thành ứng dụng thông dụng cho người lái xe trong thành phố.

 

Nguồn: VnExpress

Bài viết cùng chuyên mục
4 cách đầu tư bất động sản lãi cao

Săn nhà đất bán gấp giá rẻ hoặc mua khi có đơn đặt hàng thuê dài hạn sẽ giúp nhà đầu tư đạt lợi nhuận lý tưởng

Nghiên cứu cho thấy 45 tuổi là độ tuổi khởi nghiệp tốt nhất

Thực tế thì khởi nghiệp ở tuổi 45 mới là độ tuổi đẹp nhất, còn tuổi đôi mươi thực chất lại là khoảng thời gian tệ...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Underground Economy – Nền kinh tế ngầm.

  Một bộ phận không được tính đến của nền kinh tế bao gồm cả hoạt động hợp pháp và bất hợp pháp. Hầu hết các giao dịch là bằng cách chuyển đổi hàng hóa hoặc thanh toán tiền mặt để...
 • Working Capital - Vốn lưu động

  Là một thước đo tài chính đại diện cho tính thanh khoản của một doanh nghiệp, tổ chức hoặc cơ quan chính phủ. Cùng với các tài sản cố định như nhà máy và thiết bị, vốn lưu động...
 • Charter Capital - Vốn điều lệ

  Là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào điều lệ công ty. Tài sản góp vốn có thể là tiền Việt Nam, ngoại tệ tự do...
 • Leveraged buyout – Sự mua lại công ty, được cấp vốn bằng nợ.

  Việc mua lại một công ty của một nhóm nhỏ các nhà đầu tư, chủ yếu được cấp vốn bằng nợ. Cuối cùng, các khoản vay của nhóm này được thanh toán bằng các quỹ phát sinh từ hoạt động...
 • Net Income/Net Profit – Thu nhập ròng/Lãi ròng

  Cũng được gọi là “bottom line” hay lợi nhuận, là khoản còn lại sau khi trừ mọi chi phí và thuế trong thu nhập của một công ty.
Len dau trang