Nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc chính thức rời nhà xanh

Tổng thống bị phế truất của Hàn Quốc, bà Park Geun-hye, đã rời khỏi Nhà Xanh vào Chủ nhật vừa qua, bắt đầu cuộc sống một thường dân, đối mặt khả năng có thể bị ngồi tù.
 
Trước đó hai ngày, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đã ra phán quyết ủng hộ việc luận tội bà Park, đồng thời phế truất bà khỏi ghế Tổng thống do vụ bê bối tham nhũng gây chấn động Hàn Quốc suốt mấy tháng qua. Bà Park Geun-hye, 65 tuổi, là Tổng thống dân cử đầu tiên của Hàn Quốc bị loại khỏi cương vị này.
 
Theo tin từ Reuters, sau khi rời khỏi Nhà Xanh - nơi ở và làm việc của Tổng thống Hàn Quốc - trên một đoàn xe màu đen di chuyển với tốc độ nhanh, bà Park đã được đưa về nhà riêng ở quận Gangnam, thành phố Seoul.
 
“Tôi cảm thấy tiếc vì không thể hoàn tất được nhiệm vụ được trao cho tôi trên cương vị Tổng thống”, nghị sỹ Min Kyung-wook, phát ngôn viên của bà Park, dẫn lời của nữ tổng thống Hàn Quốc này trong phát biểu công khai đầu tiên kể từ khi bị phế truất.  “Sẽ phải mất thời gian, nhưng tôi tin rằng sự thật sẽ được đưa ra”. Ông Min còn dẫn lời bà Park “Tôi xin được nhận trách nhiệm đối với hậu quả của tất cả những việc này”.
 
 
Bà Park Geun-hye (Ảnh: Fox News)

Theo dự kiến, Hàn Quốc sẽ tiến hành bầu cử Tổng thống vào ngày 9/5 tới

 
Vụ phế truất bà Park diễn ra vài tháng sau khi chính trường Hàn Quốc rơi vào tê liệt và xáo trộn vì vụ việc bê bối liên quan đến người bạn thân lâu năm của bà Park là bà Choi Soon-sil. Vụ bê bối cũng khiến người thừa kế của tập đoàn của Samsung bị bắt giam và đối mặt với việc xét xử.
 
Cuộc khủng hoảng này của Hàn Quốc diễn ra cùng lúc với căng thẳng với Triều Tiên gia tăng và sự giận dữ của Trung Quốc xung quanh việc Hàn Quốc triển khai hệ thống lá chắn tên lửa Mỹ.
 
Hàng dài người ủng hộ bà Park đã đứng hai bên đường vẫy cờ lúc bà về đến nhà riêng khoảng 30 phút sau khi rời Nhà Xanh. Bà Park vẫy chào những người ủng hộ mình qua cửa kính xe khi chiếc xe chở bà di chuyển chậm trên đường với sự hộ tống của các vệ sỹ. Sau đó, bà bước ra khỏi xe - lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng kể từ khi bị phế truất tổng thống.
 
Việc bà Park bị phế truất đánh dấu cú “ngã ngựa” lịch sử đối với vị nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc, đồng thời là con gái của cựu Tổng thống Park Chung-hee. Đây không phải là lần đầu tiên bà Park phải rời khỏi Nhà Xanh. Bà đã từng có một cuộc ra đi khỏi Nhà Xanh vào năm 1979 sau khi cha bà bị ám sát.
 
Giờ đây, khi mất quyền miễn trừ truy tố, bà Park có thể đối mặt với các cáo buộc hình sự về tội nhận hối lộ, tham nhũng, lạm dụng quyền lực do mối quan hệ với Choi Soon-sil. Đến nay, cả bà Park và bà Choi vẫn phủ nhận có những hành động sai trái.
 
Nhà chính trị tự do Moon Jae-in, người có khả năng sẽ trở thành Tổng thống mới của Hàn Quốc, hứa sẽ hành động vì công lý và lẽ phải. “Chúng ta sẽ phải đưa đất nước này trở thành một đất nước của công lý và lẽ phải thông qua thay đổi chính quyền”, ông Moon - một người ủng hộ hòa giải với Triều Tiên - nói trong cuộc họp báo.
 
Ông Moon hiện đang dẫn trước trong các cuộc thăm dò dư luận. Kết quả khảo sát cho thấy cử tri Hàn Quốc có vẻ đã chán ngán các chính trị gia bảo thủ sau gần 1 thập kỷ phái này cầm quyền và mong muốn có một nhà lãnh đạo mới theo trường phái tự do.
 
Hàng nghìn người phản đối bà Park đã xuống đường phố ở Seoul để ăn mừng việc bà bị phế truất. Những người ủng hộ bà Park cũng xuống đường, nhưng với số lượng ít hơn. Suốt mấy tháng qua, cuối tuần nào ở Seoul cũng có những cuộc biểu tình lớn đòi bà Park phải bị bắt.
 
>> Tòa Hawaii chặn lệnh nhập cư mới của Trump
>> Thất nghiệp ở Anh thấp kỷ lục, đời sống lao động lại khó khăn
 
Theo VnEconomy
Bài viết cùng chuyên mục
Các nhà khoa học khám phá ba sinh vật biển mới ở Thái Bình Dương

Trong chuyến đi mới nhất của họ đến Atacama Trench, một trong những điểm sâu nhất ở Thái Bình Dương, một nhóm các nhà...

Thuyết âm mưu phân biệt chủng tộc của Donald Trump tại Nam Phi

Chính phủ Nam Phi đã phản đối Tổng thống Donald Trump sau khi ông tweet rằng chính quyền của ông sẽ nghiên cứu “động...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

Len dau trang