Một trong những yếu tố thành công của các nhà hàng đến từ đâu?

Nếu bạn chi quá nhiều tiền trong một nhà hàng thì rất có thể, thủ phạm khiến bạn vung tiền chính là bản nhạc bạn đang nghe trong nhà hàng ấy.

Hàng loạt các chuỗi nhà hàng nổi tiếng như McDonald’s hay TGI Fridays đang sử dụng những bản nhạc có khả năng kích thích khách hàng tăng mức chi tiêu của mình lên. Chúng chính là sản phẩm của Soundtrack Your Brand, một công ty ra đời vào năm 2013.

Mục tiêu của Soundtrack Your Brand là chọn ra những bản nhạc phản ánh các giá trị của thương hiệu nhằm tạo nên những cảm xúc tích cực và làm tăng mức độ hài lòng của khách hàng.

 

khach hang

Soundtrack Your Brand chọn ra những bản nhạc phản ánh các giá trị của thương hiệu.


Các chuyên gia của HUI Research – một hãng tư vấn có trụ sở ở thành phố Stockholm, Thụy Điển – đã thực hiện một nghiên cứu về nhạc nền trong các cơ sở kinh doanh để thiết kế hệ thống Soundtrack Your Brand.

Người chỉ đạo nghiên cứu, Giáo sư Sven – Olov Daunfeldt phát biểu: "Nếu tính tới thời điểm hiện tại, chắc chắn đây là nghiên cứu lớn nhất về tác động của âm nhạc trong các nhà hàng. Chúng tôi phân tích lượng dữ liệu khổng lồ”. Ông nói rằng nếu được thực hiện đúng cách, âm nhạc có thể tạo ảnh hưởng tích cực đối với doanh thu, chủ yếu là từ việc khách hàng cảm thấy ngon miệng và mua thêm những món ăn phụ hay những món tráng miệng. Tuy nhiên, nếu chọn sai bản nhạc, bạn có thể tạo ra cảm giác xa lạ với khách hàng và doanh thu của nhà hàng sẽ giảm.

Mặc dù phần lớn các nhà hàng, cơ sở kinh doanh ẩm thực chơi nhạc để tạo trải nghiệm cho khách hàng nhưng họ lại thường chỉ chọn những bài hát một cách tùy tiện và không cân nhắc kỹ. Các nhà nghiên cứu tin rằng những bản nhạc phù hợp sẽ mang lại lợi ích lớn cho các cơ sở kinh doanh. Trong 5 tháng tại 16 nhà hàng McDonald’s ở Thụy Điển, nhóm nghiên cứu phân tích gần 2 triệu giao dịch của khách hàng nhằm so sánh tác động về doanh số của việc chọn bản nhạc kỹ lưỡng cho phù hợp với thương hiệu với việc chọn những bản nhạc ngẫu nhiên.

Kết quả cho thấy mức chênh giữa hai cách làm trên trong 5 tháng lên tới 9,1%. Những bản nhạc phù hợp với thương hiệu khiến khách hàng mua thêm nhiều món ăn hơn so với khi họ mở những bài hát ngẫu nhiên. Ví như ca khúc “Shape of you” của ca sĩ Ed Sheeran khiến cho khách hàng dường như cảm nhận được có vòng tay ấm áp dang rộng chào đón họ đến với nhà hàng và khiến họ rộng rãi hơn trong việc gọi món.

 

khach hang

Âm nhạc phù hợp chẳng những giúp nhà hàng tăng doanh số, mà còn cải thiện cảm nhận của khách hàng.


Giám đốc điều hành trang Soundtrack Your Brand Ola Sars chia sẻ với Daily Mail rằng công nghệ của hãng tính tới hàng loạt yếu tố để tạo ra bầu không khí phù hợp cho cả thương hiệu lẫn khách hàng. Ông giải thích: "Ví dụ, nhạc dành cho bữa sáng ở trung tâm thành phố phải rất khác so với nhạc dành cho buổi tối lãng mạn ở vùng nông thôn. Thị hiếu nghe nhạc phức tạp của khách hàng buộc công nghệ phải linh hoạt đối với rất nhiều tình huống khác nhau. Đó là yếu tố khiến công nghệ của chúng tôi trở nên thú vị!”

Mỗi đối tượng khách hàng có một cách thôi thúc chi tiêu khác nhau. Theo ông Sars, nhiều chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh hướng tới đối tượng khách hàng thuộc thế hệ đầu tiên lớn lên cùng mạng xã hội. Đối với những đối tượng này, nhà hàng thường chọn những bản nhạc có tính chất "niềm nở”, "hiện đại”, "giá cao”. Đặc biệt, doanh số món tráng miệng và món ăn kèm theo tăng thêm hơn 11%, trong khi doanh số đồ ngọt lại tăng lên 15%.

Dựa trên những kết quả này, những người chủ nhà hàng nên chú ý cao độ tới việc chọn nhạc. Nếu không thể nghĩ kỹ về bản nhạc bạn sẽ bật, bạn tuyệt đối không nên để bất kỳ thứ âm thanh nào vang lên. Bởi những bản nhạc không phù hợp có thể gây tác động tiêu cực lớn đối với doanh số của nhà hàng.

Một cuộc khảo sát ý kiến (không liên quan tới nghiên cứu) đối với hơn 2.000 thực khách trong nhà hàng cho thấy tác động của âm nhạc đối với cảm xúc và sự thỏa mãn của khách hàng. Theo kết quả, tâm trạng, cảm xúc và mức độ hài lòng của thực khách tăng mạnh khi họ nghe những bản nhạc phù hợp với thương hiệu. Ông Sars thổ lộ rằng: "Tôi luôn nghĩ âm nhạc tồi có thể gây hại cho hoạt động kinh doanh, còn âm nhạc phù hợp chẳng những giúp doanh nghiệp tăng doanh số, mà còn cải thiện cảm nhận của khách hàng. Thật tuyệt vời khi tôi tìm ra chứng cứ khoa học để chứng minh linh cảm của bản thân”

 

Nguồn: cafebiz 

Bài viết cùng chuyên mục
Tư duy tích cực hơn với 6 lời khuyên của người thành công

Người thành công có xu hướng thu hút sự ủng hộ từ nhiều người khác.

2 câu hỏi giúp bạn hoàn thành mục tiêu đã đề ra trong năm mới

Nếu bạn đã quá chán với việc đặt ra các mục tiêu trong năm mới và chưa năm nào hoàn thành thì đây là bí quyết cực kỳ...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Divestments - Thoái vốn

  Là một hình thức rất phổ biến trong đầu tư, khi mà các nhà đầu tư cá nhân hay tổ chức muốn rút vốn đầu tư của mình  
 • Ngành nghề kinh doanh không có điều kiện

  Tất cả ngành nghề kinh doanh hợp pháp, trừ các ngành nghề kinh doanh có điều kiện  
 • Venture Capital – Vốn mạo hiểm.

  Khoản tài chính cần thiết để bắt đầu một doanh nghiệp, thông thường là các doanh nghiệp mới nhiều rủi ro. Đổi lại vốn, nhà đầu tư được sở hữu một phần doanh nghiệp này. Vốn mạo...
 • Mortgage Loan - Vay tín chấp

  Là hình thức cho vay không cần tài sản đảm bảo, dựa hoàn toàn vào uy tín của cá nhân và công ty đang công tác để phục vụ cho các mục đích cá nhân, có thể là một khoản chi phí...
 • M&A (Mergers & Acquisitions) - Mua bán và Sáp nhập

  M&A (mergers and acquisitions) là việc mua bán và sáp nhập các doanh nghiệp trên thị trường. Trong một số trường hợp khác, người ta dịch cụm từ này là sáp nhập và mua lại....
Len dau trang