Kỹ Năng Bán Hàng Thuyết Phục Lòng Tin Người Tiêu Dùng

[TheBusinessVietNam] Không có thói quen tìm kiếm thông tin, kỹ năng chọn lọc và phán đoán thông tin yếu cũng là nỗi khổ của người mong muốn tìm kiếm thực phẩm, nông sản an toàn, sạch. 

Trớ trêu hàng "bán chạy" nhờ… cái miệng !

Người tiêu dùng thích nghe tin đồn hơn đọc và tìm hiểu. Khổ nỗi, nghe nói xong là tới phiên họ sẽ phát biểu như đúng rồi: 1 đồn 10, 10 đồn 100, thông tin sai lệch càng sai lệch nên cũng không lạ là có những quan niệm dân gian sai lầm mà vẫn được lưu truyền và áp dụng hàng thập niên.

Có lẽ do nền giáo dục đọc, chép, học thuộc đã ăn sâu vào máu rất lâu người tiêu dùng nhà mình thường ít có thói quen đọc nội dung ghi trên nhãn sản phẩm mà chủ yếu nghe tiếp thị rỉ rả vào tai là bốc/thả nên nhiều sản phẩm bán chạy nhờ “cái miệng” hơn là chất lượng thực sự.

Không có thói quen tìm kiếm thông tin, kỹ năng chọn lọc và phán đoán thông tin yếu cũng là nỗi khổ của người mong muốn tìm kiếm thực phẩm, nông sản an toàn, sạch. Nhớ có lần, sang Anh, tôi rủ một bạn người Đức đi chợ Tàu mua đồ về làm chả giò.

Bản thân cũng theo thói quen bốc một bịch bún khô mà không đọc nhãn mác, chưa kịp bỏ giỏ thì đã bị bạn kia giật lại, thắc mắc ngay là sao không có thành phần và xuất xứ công ty nhập khẩu (sau mới biết chợ Tàu có nhiều hàng xách tay). Bạn ấy còn đòi đi “report” lên Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng. Từ lúc đó mình mới thực sự nghiêm túc với việc đọc nhãn sản phẩm.

Không đâu xa, ngay với mặt hàng mật ong, nếu không hiểu rõ về tính chất sản phẩm và không đọc kỹ nhãn sản phẩm sẽ có những “kiến thức” hết sức sai lạc. Chẳng hạn như mật ong chín tự nhiên, đủ độ đặc, chưa qua xử lý thì chắc chắn tới 90% là sẽ bị kết tinh (crystallized honey). Thường thì, người bán hay ghi rõ trên nhãn là “Không để ngăn mát tủ lạnh” hoặc “Mật ong bị kết tinh khi để ngăn mát tủ lạnh”.

Thế nhưng, khách mua hay hoài nghi kiểu như: “Mật này bỏ tủ lạnh có đóng đường không? Sao mật nhà tui được bỏ tủ lạnh không đóng đường?”. Trong khi đó, chỉ có chừng 5-10% loại mật ong tự nhiên không bị kết tinh do tùy thuộc một số nguồn hoa đặc biệt nhưng chắc chắn không phải nguồn hoa nhiệt đới.

Ngoài ra, cũng có 2 loại mật không bị kết tinh: Mật giả/mật Trung Quốc (mạch nha, nước đường bỏ tủ lạnh không có kết tinh); Mật non, nó loãng quá, ong mới hút về chưa kịp nhào luyện gì thì đã bị thu hoạch rồi, cái này gọi là “nước hoa” chứ không phải mật hoa, muốn có mật thì phải để đủ thời gian cho ong nó làm mật. Mà nước hoa loãng vậy nó bị lên men chua chứ đâu có bị kết tinh. Nhìn chung, những kiến thức phổ thông về đồ ăn thức uống chỉ cần google cái là ra, vậy mà cứ thích nghe truyền miệng, để bị hiểu lầm từ năm này qua năm khác.

 


Có những Chuyện tuy nhỏ mà không nhỏ, không nên xem nhẹ - Ảnh: Shutterstock

Lấy Lòng người Tiêu Dùng không chỉ Cần thông minh và cả … chất phác !


Mới đây, một nhà xuất khẩu mật ong hạng có cỡ của VN đã buồn buồn tâm sự với người Việt rằng: “Nông sản Việt, hàng thực phẩm sạch an toàn muốn chiếm được lòng tin người tiêu dùng; muốn bước ra khỏi biên giới VN thì người sản xuất và cả… thương lái cần thông minh để nắm bắt thị trường và cần chất phác, trung thực để đừng đi… đánh lừa thiên hạ”.

Ông cũng tâm sự rằng, đối với khách hàng quen mặt đã lâu, bộ phận thu gom hàng của ông đã cảnh báo trước kiểu như “Anh/chị gửi mẫu em đi, ông chủ em xuất khẩu mật hơn 30 năm rồi, ông chủ em tên..., ông chủ là thế hệ đầu tiên xuất khẩu thành công mật ong VN.

Anh/chị cứ hỏi mấy bác lão làng trong ngành ong ai cũng biết hết nên làm ơn có sao nói vậy, làm cho đúng vì không đúng là nửa ký mật cũng trả về”. Vậy mà có nhiều thương lái vẫn cố sống cố chết lận được cái gì thì lận, từ cái nhỏ nhỏ cho tới cái lớn, cuối cùng tốn kém chi phí cả đôi bên. Kinh doanh thực phẩm mà vô lương tâm chẳng khác nào đầu độc tập thể.

Cũng chính vì cái lớp thương nhân/thương lái “thông minh kiểu trạng Quỳnh” mà hàng loạt nông sản chất lượng thấp, không đạt tiêu chuẩn vẫn được sản xuất ồ ạt theo quy luật cung - cầu, thu mua giá rẻ rồi về xử lý qua máy móc lạc hậu. Y như rằng, tưởng bán trót lọt 1-2 lô trong 1-2 năm, ngờ đâu sau đó hàng càng đi càng khó.

 


Sự thật thà, mộc mạc trong tính chấc phác luôn được người tiêu dùng đánh giá cao (Ảnh: Safelandia)


Một chuỗi giá trị (người tiêu dùng, doanh nghiệp/thương lái rồi đến nông dân) mà 3 nhân tố đóng vai chính cứ chạy một vòng luẩn quẩn nên nông sản Việt chất lượng cao vẫn là bài toán không lời giải. Suy cho cùng người chịu thiệt nhất vẫn là nông dân và người tiêu dùng.

Thương lái thì nói không bán được hàng này, họ bán hàng khác thôi, rồi lại tiếp tục làm gian dối theo kiểu của họ. Một câu hỏi là: Tại sao tỷ lệ ung thư của VN được dự đoán đến năm 2020 sẽ cao nhất thế giới? Tại sao nông sản Việt giá chỉ cao hơn mỗi Trung Quốc trên thị trường thế giới? Tại sao người nông dân mãi nghèo?

Chuyện nhỏ không chỉ của ngành mật ong.

 

Nguồn: ThanhNien

Bài viết cùng chuyên mục
Tư duy tích cực hơn với 6 lời khuyên của người thành công

Người thành công có xu hướng thu hút sự ủng hộ từ nhiều người khác.

2 câu hỏi giúp bạn hoàn thành mục tiêu đã đề ra trong năm mới

Nếu bạn đã quá chán với việc đặt ra các mục tiêu trong năm mới và chưa năm nào hoàn thành thì đây là bí quyết cực kỳ...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Price-earnings Ratio – Tỷ suất thị giá-doanh lợi.

  Giá của một cổ phiếu chia cho lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu trong thời gian 12 tháng. Ví dụ một cổ phiếu bán với giá 60$/cổ phiếu và lợi nhuận 6$/cổ phiếu sẽ được bán với tỷ suất...
 • Accounts Receivable – Khoản thu.

  Khoản doanh nghiệp được nhận từ khách hàng cho hàng hóa bán ra hoặc dịch vụ cung cấp.
 • Floating Interest Rate - Lãi suất thả nổi

  Là lãi suất có thể thay đổi theo lãi suất tham chiếu hoặc theo chỉ số lạm phát, nó không cố định trong suốt thời hạn vay.
 • CEO - Tổng giám đốc điều hành (Chief Executive Officer)

  Là chức vụ điều hành cao nhất của một tổ chức, phụ trách tổng điều hành một tập đoàn, công ty, tổ chức hay một cơ quan. CEO phải báo cáo trước hội đồng quản trị của tổ chức đó....
 • Working Capital - Vốn lưu động

  Là một thước đo tài chính đại diện cho tính thanh khoản của một doanh nghiệp, tổ chức hoặc cơ quan chính phủ. Cùng với các tài sản cố định như nhà máy và thiết bị, vốn lưu động...
Len dau trang