Grimm DC: Cậu chủ trẻ 9x quyết xây dựng thương hiệu nón Việt

[Thebusinessvietnam] Từ đó những chiếc nón snapback có gắn charm (logo), được thay đổi tùy ý theo sở thích người dùng, mang tên Grimm DC ra đời.

Từ truyện cổ Grimm đến nón Grimm DC


- Được biết, những chiếc nón Grimm DC lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường, từ đâu anh có ý tưởng này?

Phan Thanh Duy: Mình không phải là người làm trong ngành thời trang, cũng không có sở thích sưu tập nón nhưng mình có một đứa em... “chơi” nón.

Một ngày đứa em khoe với mình chiếc mũ mang từ bên Mỹ về. Hóa ra đây là chiếc nón được người Việt Nam gia công sau đó đem qua Mỹ, đóng lên một thương hiệu nước ngoài rồi được đem bán ngược lại cho người Việt Nam.

Nhìn chiếc nón ấy, Duy muốn làm một thứ gì đó để người nước ngoài biết rằng những sản phẩm này làm tại Việt Nam và là thương hiệu của người Việt Nam.

 


Anh Phan Thanh Duy - founder của Grimm DC (Ảnh: NVCC).


- Vậy còn ý nghĩa của cái tên Grimm DC?

Phan Thanh Duy: Grimm DC có rất nhiều ý nghĩa. Grimm trong tiếng Anh nghĩa là dữ dội, dữ tợn... Nó cũng có nghĩa là anh em nhà Grimm (truyện cổ Grimm). Mình muốn mang những gì mình tưởng tượng đến với thực tế, mang giấc mơ đưa sản phẩm của người Việt ra thế giới.

Grimm DC ở Việt Nam được khá nhiều người biết đến và hiện tại mình đang tập trung để “đánh” mạnh vào thị trường Mỹ, Singapore, Malaysia…

Còn nghĩa tiềm ẩn lớn nhất của DC là Duy và Châu. Duy là tên của mình và Châu là tên nhà đầu tư thiên thần của Grimm DC. Chị Châu là người duy nhất đến thời điểm này đã ủng hộ, tin tưởng và “rót tiền” cho Grimm DC từ giai đoạn nghiên cứu sản phẩm cho đến lúc ra mắt sản phẩm.

- Anh đã thuyết phục nhà đầu tư thiên thần này như thế nào?

Phan Thanh Duy: Ý tưởng cốt lõi của Grimm DC là tạo ra dòng sản phẩm mà khi khách hàng mặc lên người đều có thể thay đổi được. Ý tưởng này nghe hàn lâm quá, chung chung quá, một điều nữa là mình cũng không có kiến thức nền tảng nên không ai tin mình và chịu đầu tư cả. Mọi thứ khó khăn vô cùng nhưng may mắn là mình đã thuyết phục được chị Châu.

Chị Châu nói, chị đầu tư không phải vì muốn thu được lợi nhuận từ dự án, mà vì chị tin vào ước mơ và hy vọng của mình. Chị tin sản phẩm này sẽ thành công vì ước mơ đó, chứ không phải bản thân mình có tài năng để biến nó thành sản phẩm thành công.

- Sau vấn đề vốn lại đến vấn đề sản xuất, được biết có lần anh đặt 1.000 chiếc charm nhưng bên sản xuất đã làm hỏng đến 700 cái. Lúc đó anh đã xử lý như thế nào?

Phan Thanh Duy: Lúc đặt làm charm, mình biết sẽ có hư hại nên đã đặt dôi ra hơn số lượng cần thiết, nhưng cuối cùng tỉ lệ hư hại quá lớn nên mình đã không có hàng để giao. Mình gọi điện cho bên sản xuất, người ta chỉ cười trừ, rồi bảo mọi chuyện đã lỡ, biết làm sao giờ, thôi em chịu khó giúp anh.

Mình đã gào lên: "Giờ em phải chịu khó như thế nào, anh cho em giải pháp đi chứ". Nhưng mà họ không làm gì cả, chỉ buông xuôi và đổ hết trách nhiệm cho mình. Vì mình là người trực tiếp làm việc với khách hàng nên mình phải gánh hết. Mình chỉ có thể năn nỉ họ không đền hợp đồng và phải ôm một đống hàng lỗi không bán cho ai được.

 


Những chiếc charm trên nón có thể được thay đổi theo ý thích (Ảnh:NVCC).

Kinh nghiệm của người sáng lập Grimm: Không đủ tiền, đừng khởi nghiệp


- Lúc mới bắt đầu Grimm DC, anh gặp không ít khó khăn nhỉ?

Phan Thanh Duy: Giai đoạn đầu luôn luôn khó khăn, giống như người ta nói: Biến từ 1 thành 10 luôn luôn dễ hơn biến từ 0 thành 1. Lúc bắt đầu nghiên cứu Grimm DC, những nhà máy từ lớn tới nhỏ mình đến hỏi thăm đều lắc đầu từ chối, họ nghĩ mình sẽ không làm nên trò trống gì cả.

Câu hỏi đầu tiên của họ sẽ là: Em đặt làm bao nhiêu cái?

Mà mình là người mới bắt đầu khởi nghiệp, chưa rành về công nghệ sản xuất lẫn chưa đủ vốn để đặt những đơn hàng lớn. Và khi mình trả lời là chắc em làm 100 – 200 cái, nhiều người mời thẳng mình ra ngoài, không thèm tiếp chuyện nữa.

Họ không hề có tư tưởng hỗ trợ những người trẻ làm các sản phẩm mới. Họ chỉ quan tâm dây chuyền sản xuất của họ chỉ làm ra được chừng đó sản phẩm, lấy được bao nhiêu đó tiền và chấm hết. 

Chưa kể mình còn bị lừa gạt trong lúc làm những sản phẩm đầu tiên, lừa từ cái nhỏ đến cái lớn. Lúc mình mua những miếng sắt, inox, thép, nhôm để nghiên cứu vật liệu làm charm, họ thấy mình còn trẻ, non nớt quá nên hét giá lên với mình. Một miếng vật liệu 50.000 đồng, họ nói lên 200.000 đồng; tiền gia công cũng nói lên gấp 3, 4 lần. Họ không hề quan tâm đến chuyện sau này mình có quay lại làm ăn với họ nữa không, họ chỉ cần biết lấy được bao nhiêu thì lấy thôi.

 


Nón Grimm DC được nhiều bạn trẻ yêu thích (Ảnh: NVCC).


- Anh đã từng chia sẻ: “May mắn khi có những người bạn đã đi theo ý tưởng điên rồ của mình”, anh có thể chia sẻ về họ?

Phan Thanh Duy: Lúc bắt đầu khởi nghiệp có một người anh đã chia sẻ với Duy như thế này: Nếu muốn đi nhanh thì hãy đi một mình, nhưng nếu muốn đi xa thì em nên đi “nhiều mình”.

Lúc khởi nghiệp sẽ có rất nhiều thứ xảy ra và thứ tác động lớn nhất đến bản thân chính là tâm lý. Khi làm một mình, bạn sẽ luôn luôn đối mặt với sự cô độc, hụt hẫng, tuyệt vọng khi gặp phải thất bại. Nếu không có tâm lý vững vàng để vượt qua, chắc chắn bạn sẽ dừng bước.

Nhưng khi đi “nhiều mình”, mình phải có trách nhiệm với những người xung quanh. Họ vẫn cứ hùng hục lao về phía trước thì không lý nào mình lại bỏ cuộc được.

Grimm DC rất may mắn khi có những người tài giỏi và hơi “bị khùng” tham gia vào. Họ đủ khùng để chấp nhận tham gia một dự án không hề có tương lai và vô cùng bấp bênh. Họ đủ "khùng" để biết được mỗi ngày tỉnh dậy là một thử thách mới, một cái gì đó ghê gớm có thể sẽ xảy ra với họ. Chính những người này đã cho Duy động lực để cố gắng mỗi ngày.

- Đến nay, có thể nói là Grimm DC đã đạt được một số thành tựu nhất định, anh có lời khuyên nào dành cho các bạn trẻ khởi nghiệp?

Phan Thanh Duy: Mình chưa làm được gì ghê gớm để có thể khuyên các bạn, mình chỉ chia sẻ ý kiến cá nhân như thế này: Khi khởi nghiệp các bạn phải đảm bảo hai thứ. Thứ nhất có đủ kinh nghiệm. Mình phải chấp nhận đi làm cho những công ty thành công về lĩnh vực mình đang muốn dấn thân vào. Từ đó học hỏi kinh nghiệm để áp dụng vào việc phát triển sản phẩm.

Như Duy do lúc đầu chưa biết gì nên phải mất đến một năm để ra được mẫu đầu tiên cho Grimm DC. Nếu có kinh nghiệm từ trước thì mình đã không phải tốn nhiều thời gian như vậy.

Điều thứ hai là nếu không có đủ tiền thì đừng khởi nghiệp. Tiền không phải là tất cả nhưng nó là chìa khóa để mình có thể thành công. Nếu không có tiền, không thể làm ra sản phẩm nguyên mẫu, không có tiền không thể trả lương cho nhân viên, không có tiền thậm chí không thể thuê được văn phòng đại diện, tìm được một chỗ ngồi cho mình ở thành phố này. Làm khởi nghiệp bạn không thể nào suốt ngày ngồi ở nhà được.

Không có tiền, thậm chí đi gặp khách hàng cũng không thể trả tiền cà phê cho họ, như vậy làm mình không dám gặp ai hết. Tóm lại, không có đủ vốn sẽ khiến mình suốt ngày lo nghĩ làm thế nào để có tiền vận hành công ty, nên chắc chắn mình sẽ không thể tập trung 100% công sức phát triển sản phẩm được.

 

Nguồn: KhamPha

Bài viết cùng chuyên mục
Mark Zuckerberg có thể sắp bị

Thời gian gần đây Mark Zuckerberg đang bị các nhà đầu tư “tẩy chay”, gây sức ép buộc phải lựa chọn 1 trong 2 vị trí:...

Vincom Retail có nữ chủ tịch mới

Nữ chủ tịch mới tại Vincom Retail từng là Tổng giám đốc tại Vincommerce - chủ đầu tư của hệ thống VinMart &...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • FDI - Đầu tư trực tiếp nước ngoài

  Tên đầy đủ là Foreign Direct Investment, là hình thức đầu tư dài hạn của cá nhân hay công ty nước này vào nước khác bằng cách thiết lập cơ sở sản xuất, kinh doanh. Cá nhân hay...
 • Accumulated Debt - Nợ tích luỹ

  Là những khoản nợ phải trả có tính chất chu kỳ, phát sinh trong quá trình tiến hành các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp do nhiều nguyên nhân. Khi các khoản nợ này chưa đến...
 • Monetary Policy - Chính sách tiền tệ

  Là quá trình quản lý cung tiền (money supply) của cơ quan quản lý tiền tệ (có thể là ngân hàng trung ương), thường là hướng tới một lãi suất mong muốn (targeting interest rate)...
 • Profit Before Tax - Lợi nhuận trước thuế

  Là lợi nhuận đạt được trong quá trình kinh doanh, chưa trừ đi phần thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp.  
 • Bad Debt - Nợ xấu

  Là các khoản nợ dưới chuẩn, có thể quá hạn và bị nghi ngờ về khả năng trả nợ lẫn khả năng thu hồi vốn của chủ nợ, điều này thường xảy ra khi các con nợ đã tuyên bố phá sản hoặc...
Len dau trang