Bắt các đối tượng tiêu thụ tiền giả quy mô lớn

Hàng nghìn tờ tiền giả mệnh giá 200.000 đồng đã được nhóm đối tượng mua từ Trung Quốc về Việt Nam tiêu thụ

Sáng 1-6, Công an tỉnh Quảng Nam, công bố thông tin phá đường dây mua bán, vận chuyển và tàng trữ tiền giả quy mô lớn.
 

Tiền giả mệnh giá 200.000 được lấy từ Trung Quốc 
 

Theo đại tá Huỳnh Trung Nguyên, Phó giám đốc công an tỉnh Quảng Nam , giữa tháng 5, Công an huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam) nhận được tin báo của các tiểu thương chợ Vinh Huy (xã Bình Trị, huyện Thăng Bình) nghi ngờ có 2 thanh niên mua hàng bằng tiền giả.

Qua công tác điều tra, công an bắt giữ 2 anh em ruột Đào Văn Cần (SN 1989) và Đào Văn Ninh (SN 1981, cùng ngụ xóm Trám, xã Đào Xá, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên), thu giữ tang vật là 102 tờ tiền polyme giả, mệnh giá 200.000 đồng.

Tại công an, Cần khai đầu tháng 5, anh ta vào Đắk Lắc xin việc làm. Tại đây, Cần gặp người đồng hương Nguyễn Văn Tuân (SN 1981) và Nguyễn Văn Hòa (SN 1968, cùng ngụ TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh).

Sau đó, Cần được Hòa rủ cùng tham gia vào đường dây tiêu thụ tiền giả với tỷ lệ ăn chia 50/50. Sau khi tiêu thụ 20 triệu đồng tiển giả ở các chợ tại Đắk Lắc, Cần rủ thêm anh trai là Ninh cùng đưa “hàng” xuống Quảng Nam tiêu thụ.

Các thủ đoạn của đối tượng

Với thủ đoạn mua các mặt hàng có giá trị lớn, kẹp tờ tiền thật phía ngoài để không bị phát hiện, sau đó về bán lại và dùng tờ 200.000 đồng để mua các mặt hàng nhỏ như car điện thoại 10.000 đồng, Cần và Ninh nhanh chóng tiêu thụ nhiều tờ tiền giả ở các chợ trên địa bàn huyện Thăng Bình.
 

Các đối tượng kẹp tiền giả cùng tiền thật để dễ tiêu thụ
 

Nhận định đường dây này có quy mô lớn, Công an tỉnh Quảng Nam mở rộng điều tra và bắt thêm Hòa, Tuân cùng Đinh Thị Tuyết (SN 1984, ngụ huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An), Nguyễn Thị Nguyệt (SN 1982, ngụ huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) và Chu Thị Oanh (SN 1969, ngụ TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng), người được xác định là người cầm đầu đường dây này. Khám xét người Oanh, cơ quan công an thu giữ 200 triệu đồng tiền polime giả, mệnh giá 200.000 đồng.

Theo cơ quan công an, Oanh vừa mới được đặc xá ngày 2-9-2015, sau khi bị kết án 4 năm tù cũng về tội buôn bán tiền giả. Người phụ nữ này khai, vừa qua Trung Quốc mua số tiền này từ một người đàn bà tên A Mỉng với giá 25 triệu đồng. Khi đang trên đường mang tiền giả vào miền Trung giao cho Hòa và đồng bọn đưa đi tiêu thụ thì bị bắt.

Khám xét 7 nghi can và giao nộp của tiểu thương, công an thu giữ hơn 1.200 tờ tiền giả mệnh giá 200.000 đồng.

Vẫn còn số lượng lớn tiền giả vẫn đang lưu hành trên thị trường, chưa thể thu hồi. Nhằm thu hồi số tiền này đồng thời mở rộng vụ án, Công an tỉnh Quảng Nam kêu gọi người dân cung cấp thông tin liên quan đến đường dây. Số điện thoại liên hệ 0985,007.775, gặp đại tá Dương Tấn Bộ, Trưởng Phòng An ninh điều tra.

Nhận định về vụ việc, đây là một trong những vụ án có tính chất vô cùng nghiêm trọng. Lưu hành và tàn trữ tiền giả với số lượng lớn, có thể mang đến nhiều hệ lụy cho nền kinh tế, làm mất cân bằng trong hệ thống tài chính và niềm tin thị trường. Trung Quốc với việc sản xuất tiền giả và chuyển vào tiêu thụ ở thị trường Việt Nam rõ ràng là một hành vi phá hoại cho nền kinh tế chúng ta, người tiêu dùng cần cảnh giác trước các thủ đoạn này.

 

Long trần
Người lao động 

Xem thêm 
>>Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn kiểm tra tiền thật, tiền giả

Bài viết cùng chuyên mục
Nhiều doanh nghiệp bất động sản cố tình lách thuế

Mượn tên cá nhân khác trong giao dịch bán nhà, nhận đặt cọc để bán dự án chưa đủ điều kiện... là những chiêu lách...

Đề xuất ngưng nhập khẩu máy đào tiền ảo

Trong báo cáo tổng hợp ý kiến của các bộ ngành liên quan , Bộ Tài chính đề xuất trước mắt cần tạm dừng nhập khẩu đối...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • Accumulated Debt - Nợ tích luỹ

  Là những khoản nợ phải trả có tính chất chu kỳ, phát sinh trong quá trình tiến hành các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp do nhiều nguyên nhân. Khi các khoản nợ này chưa đến...
 • Credit - Tín dụng

  còn gọi là cho vay, là việc một bên (bên cho vay) cung cấp nguồn tài chính cho đối tượng khác (bên đi vay) trong đó bên đi vay sẽ hoàn trả tài chính cho bên cho vay trong một...
 • Profit Before Tax - Lợi nhuận trước thuế

  Là lợi nhuận đạt được trong quá trình kinh doanh, chưa trừ đi phần thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp.  
 • Underground Economy – Nền kinh tế ngầm.

  Một bộ phận không được tính đến của nền kinh tế bao gồm cả hoạt động hợp pháp và bất hợp pháp. Hầu hết các giao dịch là bằng cách chuyển đổi hàng hóa hoặc thanh toán tiền mặt để...
 • Net Income/Net Profit – Thu nhập ròng/Lãi ròng

  Cũng được gọi là “bottom line” hay lợi nhuận, là khoản còn lại sau khi trừ mọi chi phí và thuế trong thu nhập của một công ty.
Len dau trang