7 cách để làm việc khoa học và hiệu quả

Luôn chăm chỉ là đức tính tốt, nhưng đó chưa hẳn là biện pháp đem lại hiệu quả tốt trong công việc bằng sự thông minh và khoa học trong cách thức làm việc.

 
Bậc thầy quản lý Peter Drucker đã từng nói: “Tính hiệu quả là làm việc đúng hướng. Sự hiệu quả là làm đúng việc”.
 
Dưới đây là 7 cách để làm việc thông minh và khoa học hơn, chúng giúp bạn có thể thành công hơn bất kể công việc của bạn là gì:
 

1. Tạo thói quen sử dụng tốt nhất thời gian của bạn

 
Lên lịch thực hiện những công việc vụn vặt để có thể tập trung làm tốt những công việc quan trọng của bạn. Biết sắp xếp những buổi họp hành và gặp gỡ hợp lý để không phải rời khỏi văn phòng nhiều lần trong một ngày, đồng thời kết hợp thêm bữa trưa của bạn trong khoảng thời gian này. Tổng kết số thời gian bạn đang sử dụng cho mỗi việc mỗi ngày để biết cách điều chỉnh một cách hợp lý nhất.

 

hieu qua

Lên lịch thực hiện những công việc vụn vặt để có thể tập trung làm tốt những công việc quan trọng của bạn. 

 

2. Lập danh sách việc cần làm theo ngày, tuần và tháng

 
Nhấn mạnh các việc quan trọng nhất mà bạn cần thực hiện mỗi tháng và sau đó lên lịch chi tiết các nhiệm vụ cần làm để hoàn thành chúng theo mỗi tuần, mỗi ngày theo danh sách của bạn. Đây là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để đảm bảo rằng các dự án lớn sẽ không bị bỏ qua và phản ánh rằng thời gian của bạn đang được sử dụng một cách hiệu quả nhất.

 

hieu qua

Lập danh sách việc cần làm theo ngày, tuần và tháng.

 

3. Tìm ra điều phải hoàn thành bởi bạn và phần còn lại từ nguồn lực bên ngoài

 
Đừng để sự bận rộn khiến bạn bị kéo lại khỏi các công việc quan trọng. Đầu tiên hãy nhìn vào đội ngũ của bạn, tìm hiểu liệu có ai khác trong nhóm có thể san sẻ bớt những công việc của bạn? Nếu không, hãy biết tận dụng công nghệ hiệu quả. Có rất nhiều trang web hữu ích như Fiverr hay Fancy Hands với phí dịch vụ khá rẻ để giải quyết được những công việc đơn điệu hàng ngày của bạn.
 

4. Tìm những người giỏi công việc mà bạn không thành thạo và thuê họ

 
Bạn đang phải xử lý một dự án cần thời gian để viết lách nhưng bạn thực sự ghét điều này? Hãy thuê một người nào đó có khả năng viết lách và có thể chịu trách nhiệm với việc này. Điều này đáng đồng tiền để trút bỏ gánh nặng cho đôi vai bạn. Hãy biết tận dụng những thế mạnh của mình và thuê người khác giúp bạn những công việc không phải sở trường của bạn.
 

5. Thiết lập thời hạn và tự thưởng cho bản thân khi bạn đạt được nó

 
Việc lên thời hạn cho công việc của bạn và lên kế hoạch tự thưởng cho bản thân sẽ khiến cho bạn có động lực để hoàn thành nó một cách tốt và sớm nhất. Bạn nên lên hạn chót sớm hơn một vài ngày trước thời hạn thực sự của bạn để đảm bảo rằng bạn đã hoàn thành mọi thứ đúng hạn. Điều này sẽ đem lại cho bạn khoảng thời gian thư giãn hít thở. Việc đạt được những mục tiêu sớm sẽ đem lại cho đầu óc bạn khoảng trống để có thể bắt đầu lên kế hoạch hay dự án gì sẽ làm tiếp theo.
 

6. Giữ môi trường làm việc không bị phân tán

 
Hãy tránh xa các trình duyệt Internet nếu công việc của bạn không cần đến, chơi smartphone, thực hiện những cuộc gọi cá nhân, chạy theo các công việc vụn vặt trong suốt ngày làm việc hay để người khác làm phiền trên con đường đạt được mục tiêu của bạn. Nếu bạn có thói quen giữ công việc tại nơi làm việc và chuyện cá nhân tại nhà, bạn sẽ dễ dàng hoàn thành những thứ cần làm trong ngày. Điều đó sẽ khiến thời gian của bạn tại nhà thư thả và thú vị hơn.

 

hieu qua

Luôn giữ môi trường làm việc không bị phân tán.

 

7. Giữ những e-mail ngắn gọn và có trọng điểm

 
Bạn không cần phải gửi một đoạn văn đầy đủ khi một câu cũng có thể thể hiện được đầy đủ trọng tâm của email. Nó không chỉ khiến lãng phí thời gian của bạn và người nhận mà mọi người thường có xu hướng trả lời nhanh hơn với những email đi thẳng vào vấn đề, ngắn gọn, xúc tích. Nhưng phải nhớ rằng luôn tỏ ra lịch sự và nhã nhặn.
 

Nguồn: TriThucTre

Bài viết cùng chuyên mục
Cách từ chối của những người thành công

Chắc hẳn bạn có lúc cảm thấy khó xử và đắn đo khi muốn từ chối một lời mời nào đó mặc dù cá nhân đang có một lịch làm...

Mẹo viết lời giới thiệu thu hút khi bán hàng online

Những lời giới thiệu này là thứ sẽ khiến cho các khách hàng cảm thấy thu hút với bài viết và khiến họ muốn dành nhiều...

Bình luận
Gửi bài

Thuật ngữ kinh tế

 • National Debt - Nợ công

  Là tổng giá trị các khoản tiền mà chính phủ thuộc mọi cấp từ trung ương đến địa phương đi vay nhằm tài trợ cho các khoản thâm hụt ngân sách, vì thế, nợ chính phủ, nói cách khác,...
 • Profit Before Tax - Lợi nhuận trước thuế

  Là lợi nhuận đạt được trong quá trình kinh doanh, chưa trừ đi phần thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp.  
 • Registered Capital - Vốn đăng kí

  Là số vốn bắt buộc phải có để đầu tư vào 1 dự án. Vốn đăng ký này dùng để làm cơ sở cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt dự án.
 • Venture Capital – Vốn mạo hiểm.

  Khoản tài chính cần thiết để bắt đầu một doanh nghiệp, thông thường là các doanh nghiệp mới nhiều rủi ro. Đổi lại vốn, nhà đầu tư được sở hữu một phần doanh nghiệp này. Vốn mạo...
 • Accounts Receivable – Khoản thu.

  Khoản doanh nghiệp được nhận từ khách hàng cho hàng hóa bán ra hoặc dịch vụ cung cấp.
Len dau trang